Long nhãn là phần thịt trắng của quả nhãn sau khi được sấy khô. Loại thực phẩm này từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và được đánh giá cao bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, uống long nhãn có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!
Uống long nhãn có tác dụng gì?
Long nhãn là phần cùi nhãn được tách khỏi vỏ và hạt, sau đó được sấy khô. Long nhãn có màu cánh gián hoặc màu nâu đậm, mặt ngoài nhăn nheo, mặt trong sáng bóng, mềm dẻo, vị ngọt đậm và mùi thơm.
Về thành phần dinh dưỡng, long nhãn có độ tro khoảng 3,36%, chứa 0,85% nước và một số thành phần khác như sắt, vitamin C, glucose, acid tartaric, sacarose và các chất không hòa tan trong nước.
Theo quan điểm Đông y, long nhãn có vị ngọt, tính bình, ấm. Nó giúp bổ tâm, tỳ, hỗ trợ tiêu hóa, dưỡng huyết, an thần và chữa suy nhược thần kinh.
Theo nghiên cứu khoa học, long nhãn có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ tuần hoàn máu, tăng độ bền và độ đàn hồi của các mạch máu, cải thiện giấc ngủ…
Một số bài thuốc từ long nhãn?
1. Long nhãn kết hợp đại táo:
Công dụng:
- Bổ huyết, an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể, thiếu máu.
- Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, hạn chế táo bón.
- Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.
Nguyên liệu:
- Long nhãn: 30g
- Đại táo: 10 quả
- Nước: 500ml
- Mật ong, nước cốt gừng
Cách làm:
- Rửa sạch long nhãn và đại táo.
- Ngâm long nhãn trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm.
- Cho long nhãn, đại táo và nước vào nồi, đun sôi.
- Hạ nhỏ lửa, hầm thêm khoảng 30 phút cho long nhãn và đại táo mềm nhừ.
- Cho mật ong và nước cốt gừng vào nồi, khuấy đều cho tan.
- Tắt bếp, múc ra chén và thưởng thức.
2. Long nhãn kết hợp kỷ tử:
Công dụng:
- Bổ gan, mắt sáng, cải thiện thị lực.
- Hỗ trợ điều trị suy gan, gan nhiễm mỡ.
- An thần, giảm căng thẳng, ngủ ngon.
Nguyên liệu:
- Long nhãn: 30g
- Kỷ tử: 20g
- Yến sào: 30g
- Nước: 500ml
- Đường phèn: 50g (tùy theo khẩu vị)
Cách làm:
- Rửa sạch long nhãn và kỷ tử.
- Ngâm long nhãn trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm.
- Cho long nhãn, kỷ tử và yến sào vào nồi, đun sôi.
- Hạ nhỏ lửa, hầm thêm khoảng 30 phút cho tất cả mềm nhừ.
- Cho đường phèn vào nồi, khuấy đều cho tan là xong
3. Long nhãn kết hợp rượu trắng:
Công dụng:
- Bổ huyết, tăng cường lưu thông khí huyết.
- Hỗ trợ điều trị thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.
- Giữ ấm cơ thể, giảm ho khan, cảm lạnh.
- An thần, giúp ngủ ngon.
Nguyên liệu:
- Long nhãn: 50g
- Rượu trắng: 200ml
- Nước: 300ml
Cách làm:
- Rửa sạch long nhãn.
- Ngâm long nhãn trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm.
- Cho long nhãn, rượu trắng vào bình ngâm
- Ngâm rượu trong bình thuỷ tinh khoảng 100 ngày
- Mỗi ngày uống khoảng 50-60ml chia thành nhiều lần trong ngày.
Xem chi tiết: 3+ Cách ngâm rượu long nhãn chất lượng thơm ngon
Kết luận
Trên đây là một số tác dụng tuyệt vời cho câu hỏi Uống long nhãn có tác dụng gì? Ngoài ra, long nhãn còn được xem là một loại “thần dược” giúp an thần, bổ huyết. Giúp da dẻ khỏe đẹp, tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, hãy tham khảo các bài thuốc trên để có thể sử dụng long nhãn hiệu quả hơn nhé.
=> Giá bán long nhãn Hưng Yên hiện nay là bao nhiêu? Click here