Cách làm trà xanh matcha đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1kg lá trà xanh Tân Cương Thái Nguyên. Bạn nên lựa chọn những búp trà non (để uống) hoặc những lá trà già (để làm đồ ăn), lá trà không bị hư hỏng, dập nát và sâu bệnh.
Tiếp theo, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là muối trắng.
Cách làm trà xanh matcha
Đầu tiên, bạn nhặt bỏ cành, lá sâu rồi đem rửa sạch với muối. Sau khi rửa sạch bạn vớt lá trà ra rổ và để ráo nước.
Tiếp theo, bạn cần phải căn chỉnh thời tiết, chọn trời nắng vừa phải, không nắng quá to cũng không được râm mát để mang lá trà ra phơi. Bạn nên phơi lá trà khoảng 3 đến 4 nắng đến khi lá trà khô và giòn lại. Tuy nhiên, bạn không nên phơi lá trà khi còn ướt vì nó sẽ khiến là trà bị cháy, sẽ làm bôt trà sau này không được xanh và mất thẩm mỹ.
Cách làm trà xanh matcha đó là sau khi lá trà được phơi khô, bạn cần phải tước cuống lá và gân của lá để thành phẩm được mịn và không bị sạn. Cho toàn bộ lá trà đã đươc tước cuống và loại bỏ gân vào máy say sinh số, say thật nhuyễn và lọc qua rây để loại bỏ những phần lá còn thô. Bạn nên lọc qua rây nhiều lần để bột trà xanh matcha được mịn.
Cuối cùng cho bột trà xanh matcha vào lọ, đậy kín lại rồi cất vào ngăn mát trong tủ lạnh để bảo quản. Hoặc bạn có thể để ở nơi thông thoáng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Nhược điểm của cách làm trà xanh matcha tại nhà
Khi làm trà xanh matcha tại nhà, bạn sẽ gặp những hạn chế như sau:
- Bột trà không có được màu xanh nguyên thủy đẹp mắt mà thưỡng sẽ ngả sang màu vàng hoặc màu nâu sậm. Nguyên nhân là do trong quá trình điều chế, bạn không có dụng cụ tốt để thực hiện và phơi trà trong nhiệt độ không đạt chuẩn.
- Bột trà xanh tự làm sẽ không có độ mịn do vật liệu sử dụng thô sơ.
Trên đây là cách làm trà xanh matcha đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công bột trà xanh matcha.