Nếu như bạn ăn nhiều nhãn tươi sẽ rất nhanh bị chán. Đôi khi, nhãn tươi còn rất nhanh hỏng nữa nếu không được bảo quản đúng cách. Vậy tại sao bạn không thử biến nhãn tươi thành nhãn khô nhỉ. Đây sẽ là một món ăn rất tuyệt đó. Hãy để Thực phẩm khô mình hướng dẫn bạn cách làm nhãn khô từ nhãn tươi bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhé.
Cách làm nhãn khô bằng nồi chiên không dầu từ nhãn tươi
Nguyên liệu làm nhãn khô
- 1-2kg nhãn lồng Hưng Yên
- Nước tinh khiết
Cách chọn nhãn tươi ngon
- Vỏ nhãn có màu vàng sậm, hơi rám và sần sùi. Tránh chọn những quả vỏ quá nhẵn bóng, màu vàng tươi hoặc đốm đen.
- Nhãn Hưng Yên có kích thước quả to đồng đều nhau.
- Nhãn tươi ngon bóp nhẹ có độ đàn hồi nhất định, không quá cứng hay quá mềm.
- Nhãn Hưng Yên khi chín cây có mùi thơm ngọt dịu đặc trưng, không có vị lạ.
- Thịt nhãn dày, mọng nước, hạt bé. Nếu có thể, hãy xin người bán ăn 1-2 quả để kiểm tra chất lượng.
Các bước làm nhãn khô
Bước 1: Sơ chế nhãn
- Nhãn mua về, dùng kéo cắt bỏ từng quả ra khỏi cành
- Dùng tay, bóc bỏ toàn bộ vỏ nhãn đi
- Dùng dao, khía một đường vào thịt nhãn, tách bỏ phần hạt nhãn đi
Bước 2: Luộc chín nhãn
- Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi khoảng 90 độ C
- Cho thịt nhãn vào nồi, chần nhãn trong vòng 5 phút
- Vớt nhãn ra khỏi nồi, để nguội và ráo nước
Bước 3: Sấy khô nhãn
- Làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút
- Lót một lớp giấy bạc ở bên dưới đáy nồi
- Cho toàn bộ long nhãn vào trong nồi chiên không dầu
- Đậy nắp nồi, tiến hành sấy khô long nhãn trong 10-12 tiếng đồng hồ cho khô và dẻo
- Nhãn sấy xong, lấy ra khỏi nồi, để nguội rồi bảo quản và sử dụng
Đừng bỏ lỡ: Khéo tay hay làm cùng chè hạt sen long nhãn cực dễ thơm ngon
Cách ngâm rượu long nhãn khô tại nhà
Long nhãn sấy khô sau khi làm xong, bạn có thể ăn ngay hoặc chế biến thành các món ăn mà mình yêu thích. Tuy nhiên, với cánh mày râu, thứ mà họ yêu thích nhất đó chính dùng long nhãn khô để ngâm rượu. Và dưới đây chính là hướng dẫn cách ngâm rượu long nhãn tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg Long nhãn khô
- 10 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách thực hiện:
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
- Dùng khăn sạch, lau khô rượu trong bình đi
- Cho toàn bộ long nhãn vào trong bình rượu
- Rót rượu trắng vào trong bình, đảo nhẹ tay
- Đậy kín miệng bình, ngâm rượu long nhãn trong vòng 3 tháng là có thể sử dụng
Ngoài ra, bạn có thể xem thêm đa dạng các cách ngâm rượu long nhãn khác TẠI ĐÂY!
Kết luận
Trên đây chính là bài viết giải đáp cách làm nhãn khô bằng nồi chiên không dầu từ nhãn tươi đơn giản tại nhà. Hi vọng qua bài chia sẻ này, sẽ mang tới cho bạn đọc nhiều điều bổ ích.