Sau hơn 50 năm thương mại hóa, màng lọc thẩm thấu ngược hoạt động được ứng dụng rộng rãi trong thiết bị thanh lý nước, từ công nghiệp vũ trụ cho đến bếp ăn gia đình. Màng lọc RO tất cả thấy rất nhiều trong các nhà máy lọc nước biển, các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, điều chế dược phẩm, nhà máy điện hạt nhân, …
bởi vì những ưu việt của màng lọc chẳng thể công lao to lớn của này, trong thực tiễn đưa tại nhiều ở , nhiều giờ ở , nó bị lạm dụng quá mức. ví dụ như nhiều nhà máy nước tinh khiết, mặc dù có nguồn nước tốt , không bị ô nhiễm nhưng vẫn chọn thiết bị thẩm thấu ngược trong Hiện tại có nhiều thay thế khác hợp lý hơn, tiết kiệm cùng lúc thân thiện môi trường hơn.
Ultrafiltration là một thiết bị lọc cách thức sử dụng màng áp suất thấp nếu loại vứt những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước . Dưới một áp suất không quá 2,5 bars, độ ẩm , muối khoáng đồng thời các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng. Các phân tử có lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn sẽ bị giữ lại đồng thời thải xả ra ngoài.
Mảng lọc UltraFiltration được làm cho thành những ống nhỏ, đường kính ngoài 1,6mm. Một bộ lọc là một bó hàng ngàn ống nhỏ nên diện tích lọc rất lớn, giúp cho tăng lưu lượng hơi nước lên nhiều lần. Màng lọc này cũng tất cả rửa ngược được và có tuổi thọ khá cao, từ 3 – 5 năm.
Một số lượng đặc điểm ăn xài biểu của thiết bị Ultrafiltration:
Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ bình thường đồng thời áp suất thấp nên chi tiêu thụ không nên điện năng, cắt giảm chi phí làm không nghỉ đáng thuật .
Kích thuớc của hệ thống gọn nhỏ, cấu trúc nhỏ nhoi nên không tốn mặt bằng lắp đặt.
Quy trình vận hành bé nhỏ , không cần nhiều nhân công.
Cấu trúc và chất liệu màng lọc đồng nhất và cách dùng phương pháp lọc cơ học nên không giúp cho thay đổi tính chất hóa học của nguồn hơi nước .
chất liệu của màng lọc không xâm nhập vào nguồn hơi nước , bảo đảm độ tinh khiết trong suốt quy trình xử lý .
Nếu muốn làm sạch hơn nước biển mà vẫn giữ nồng độ muối, Màng UF có thể thay thế cho toàn bộ quy trình phức tạp nhiều công đoạn: độ ẩm biển -> Khử trùng -> Lọc thô -> Lọc cát -> Than hoạt tính -> Nước biển không bẩn .
Để loại bỏ những thành phần không có lợi trong nuớc ép trái cây, bạn ta thường sử dụng men sinh vật học hoặc là hóa chất Để giúp cho thích tủa chúng và gạn lấy phần hơi nước trong nhưng vẫn chẳng thể hạn chương trình đục xuống dưới 2.0 NTU. ứng dụng công nghệ màng có thể giảm tối đa lượng enzyme đồng thời hóa chất, bảo đảm tính “thiên nhiên” của trái cây trong khi cải thiện độ trong rõ rệt: 0,4 – 0,6 NTU.
Kích thước của phân tử dầu đủ nhỏ nếu chui qua lỗ lọc nhưng sức căng bề ngoài của nó lại ngăn cản việc này (khi màng lọc đã bị ướt). Sau thời kỳ sử dụng màng UF, độ ẩm thải chỉ còn chưa tới 10ppm dầu, thích hợp với quy định. chẳng thể không kể đến , có đến 30~60% lượng dầu được thu hồi Nếu muốn tái sử dụng .
Lọc bảo vệ cho màng RO tốt nhất hơn nhiều so với các phương pháp thông thường , vì nước sau lúc lọc màng UF đã gần như tinh khiết, không còn vi khuẩn, cặn siêu nhỏ. Màng RO bây giờ được làm việc trong môi trường sạch và sẽ có tuổi thọ cao hơn.
làm cho không bẩn hơi nước máy: Để nước máy không bị ô nhiễm nặng, không có asen, nitrit, thuốc trừ sâu … (theo ban bố hàng năm của nhà sáng tạo độ ẩm ) ta chỉ cần cách dùng màng UF nếu tinh luyện thành nước uống trực tiếp tục .
công nghệ máy ozone công nghiệp được dùng nếu xử lý nuớc từ cuối những năm 1800. Với những thành tựu của công nghệ hiện nay đại, ngày nay ozone vẫn là một trong những giải pháp được ham chuộng . Đây quả tình ái là một tác nhân oxy hóa rất mạnh, có thề xử lý nhiều độc tố trong hơi nước , trần thuật cả màu, mùi đồng thời vị. Ozone cũng thay thế chlorine trong vô trùng , tiêu diệt khuẩn.
Ozone là một chất khí không vững bền , cấu tạo từ 3 nguyên tử oxy. do tính chất không bền vững này, ozone cực kỳ. trong thời gian nhanh nhất, , trở nên oxy cùng lúc phóng thích ra 1 nguyên tử oxy tự bởi vì . Nguyên tử tự bởi này phản ứng rất mạnh cùng lúc có tuổi thọ quá ngắn, chỉ vài mili giây trong tình cảnh bình thường. Khí ozone không có màu nhưng có mùi hơi tanh, giống như hiện tượng sau khi có sét.
So với chlorine, ozone có tính kề khuẩn mạnh hơn nhiều lần. Ngoài ra, ozone còn có khả năng oxy hóa các ion sắt, mangan, khử một số lượng mùi trong nguồn nước. Các oxit kim loại (bởi ozone làm ra ) sẽ được lọc quăng quật bằng những lõi lọc cặn thô. Bản thân ozone cũng bị phân hủy sau khoảng 30 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ, pH và tính chất lý hóa khác của nguồn nước.