Ăn uống luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm vì ai cũng thích ăn ngon. Nhưng cũng cần lưu ý rằng chính thói quen ăn uống, và lựa chọn thực phẩm ăn hàng ngày sẽ quyết định tình trạng sức khỏe của chúng ta.
Hiện nay, không ít người có thói quen ăn uống không hợp lý và dẫn đến tình trạng tích tụ quá nhiều cholesterol trong cơ thể. Cholesterol là một chất béo rất quan trọng trong hoạt động bình thường của con người chúng ta. Tuy nhiên, nếu như hàm lượng cholesterol trong máu vượt ngưỡng cần thiết thì sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vì thế, hãy cùng xem những thói quen ăn uống nào chúng ta cần tránh để không bị lâm vào tình trạng thừa cholesterol nhé!
Ăn quá ít rau xanh!
Ai cũng biết ăn rau rất tốt nhưng lại có rất nhiều người dù biết thế nhưng vẫn ăn quá ít rau xanh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì người trưởng thành mỗi ngày cần ăn khoảng 400 gram rau xanh. Thế nhưng tại Việt Nam thì hơn một nửa dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trung bình mỗi người chỉ ăn khoảng 200 gram rau xanh/ ngày.
Theo thông tin Theo PGS.TS Lê Bạch Mai đưa ra tại Lễ phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” thì có đến 51% phụ nữ Việt Nam không ăn đủ lượng rau khuyến nghị, còn ở đàn ông thì con số lên đến 63%.
Có thể nói, rau xanh và trái cây là những thức ăn rất tốt cho cơ thể. Ngoài cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể, chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hoá góp phần giữ cho các tế bào được trẻ lâu hơn. Rau xanh còn đặc biệt cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, chất xơ trong rau khi được nạp vào người sẽ giúp loại bỏ cholesterol dư thừa trong ruột ra ngoài cơ thể, giảm sự hấp thu chất này trong máu.
Lười uống nước lại còn thích uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas
70% cơ thể chúng ta là nước và việc cung cấp đủ nước cho bản thân là điều rất cần thiết. Không uống đủ nước sẽ dẫn đến rối loạn quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, uống ít nước còn dẫn đến tình trạng cặn bã trong ruột bị tồn đọng, cholesterol không được đào thải, kéo theo việc tái hấp thu cholesterol vào cơ thể và kết quả là cơ thể thừa cholesterol.
Bên cạnh đó, chắc hẳn chúng ta gặp không ít những người thích uống rượu, bia hay các đồ uống có gas. Chẳng cần nói nhiều ai cũng hiểu rằng đây là những đồ uống không có lợi cho sức khỏe nhưng quan trọng là uống quá nhiều những loại thức uống này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.
Đam mê các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo chất lượng
Các loại thức ăn nhanh chứa lượng chất béo chuyển hóa lớn, cũng là loại chất béo không tốt cho sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại bệnh lý nguy hiểm khác.
Khoa học chứng minh, nếu mỗi ngày bạn ăn hơn 50 gram thịt chế biến sẵn thì bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (42%) cao hơn so với những người khác. Vì thế, dù thức ăn nhanh hay các thực phẩm chế biến sẵn có thể rất hấp dẫn và tiện lợi nhưng chúng ta vẫn cần hạn chế ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này các chị em nhé!
Các loại nội tạng động vật… ngon quá nên lỡ ăn hơi bị nhiều
Nội tạng của động vật nướng, chiên, xào là những món ăn được nhiều người yêu thích. Nhưng thực chất đây là thực phẩm chứa nhiều cholesterol hơn so với thịt, không tốt cho cơ thể. Vì thế dù nội tạng rất ngon nhưng chúng ta cần có sự hạn chế và nên bổ sung cho bữa cơm các nguồn thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn.
Chưa hiểu hết vai trò của các loại chất béo, “quên” nạp chất béo có lợi
Việc chưa hiểu hết vai trò của các loại chất béo khiến chúng ta không thể khai thác tối đa lợi ích của chất béo, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhóm chất béo có lợi cần được tăng cường, bổ sung là nhóm Omega 3-6-9 tìm thấy nhiều trong cá hồi, cá trích, cá ngừ, các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương… Hoặc, có thể thay thế các chất béo có hại bằng chất béo có lợi có trong dầu thực vật để chế biến hay chiên, xào, trộn salad.
Đơn cử như dầu ăn Neptune Light với công thức Healthy GP có dưỡng chất Gamma – Oryzanol và Phytosterol đã được khoa học chứng minh có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm là rất cần thiết chị em ạ.
Hãy luôn là người hiểu rõ mình nên ăn gì để giữ cho mình cơ thể khỏe mạnh nhất nhé!
—————————————————————-
Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Hô hấp !