Kiên Giang là tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi đây sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng có sức hút mãnh liệt đối với du khách. Đến Kiên Giang bạn sẽ được trải nghiệm nhiều loại hình du lịch thú vị như du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh,..
> Đặt mua vé máy bay đi Rạch Giá
Ăn gì?
Thưởng thức bún cá Kiên Giang
Bún cá ở Sài Gòn không thiếu chỗ bán, nhưng muốn thưởng thức trọn vẹn đúng vị món này thì phải về đúng quê hương làm nên tên tuổi của nó – thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Địa chỉ thường được người truyền tai nhau nhiều nhất khi đến đây du lịch thường là quán trên đường Mạc Cửu đối diện trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật, có lẽ vì nơi đây nấu vừa miệng mọi người nên được biết đến nhiều hơn. Quán này cũng là địa điểm ưa thích của teen nơi đây.
Thành phần không thể thiếu trong món này đó là cá (tất nhiên), nhưng phải là cá lóc đồng mới được nha. Bộ lòng cá được làm sạch để mang đi nấu nước lèo, còn thịt cá sau khi chín, rỉa hết xương thì được tách ra từng miếng và được xào sơ qua để khi ăn không bị tanh.
Ngoài cá ra thì thêm ít tôm nữa mới đủ làm nên món bún cá. Do đặc thù vùng sông nước nên tôm ở đây là tôm thẻ, to và thịt ngon hơn chứ không dùng tôm khô như thường thấy ở các quán trên Sài Gòn. Để có được màu đỏ gạch đặc trưng và hấp dẫn vậy là do tôm được rim với gạch tôm rồi nêm nếm cho ngon, chứ không phải là do phẩm màu đâu nhé. Quan trọng nhất đối với các món dùng nước phải nói tới nước lèo, ngoài dùng cá nấu được nói ở trên thì nước dùng có thêm xương ống heo và một tí gia vị nêm nếm cho đậm đà. Giá, rau răm, rau diếp cá, rau thơm, nước mắm ớt cũng là những thứ ăn kèm không thể thiếu.
Bánh canh ghẹ chả – món ngon xứ biển Kiên Giang
Bánh canh chả ghẹ mang hương vị đặc trưng của xứ biển Kiên Giang. Nhìn tô bánh canh chả ghẹ, dĩa rau tươi xanh nào bắp chuối, rau quế, xà lách, rau muống… đã hấp dẫn thực khách ngay từ ban đầu khi mới dọn ra.
Tô bánh gần như lấp đầy mặt là thịt ghẹ, chả cá thu và vài cọng ngò như thêm hoa, thêm nhụy. Tô bánh ngon nhờ miếng ghẹ nào cũng béo ngọt, miếng chả cá thu mằn mặn, vừa dẻo vừa dai, cọng bánh canh trắng trong dai giòn hấp dẫn. Trong lúc thả hồn theo hương vị, bắt gặp vị cay của tiêu hòa cùng làn gió biển làm tăng thêm vị ngon của phong cảnh hữu tình.
Nồi nước lèo của bánh canh được nấu với tôm khô và thịt, xương, đặc biệt là nấu đầu cá thu vừa mặn mà không làm mất đi độ ngọt của cá tươi, tôm khô.
Chả được làm bằng thịt cá thu tươi mua về rửa sạch nạo ra, cùng hỗn hợp gia vị tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, một chút nước mắm trộn đều cho vào cối quết, quết càng nhuyễn thì thịt cá càng dai, để tạo thêm vị béo cho thêm ít mở xắt hạt lựu trộn chung, trôn gia vị vừa ăn, nhất là có ít tiêu tạo thêm đậm đà cho miếng chả. Chả ép thành miếng dẹp hấp chín, đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ghẹ rửa sạch luộc chín được lấy thịt ra.
Bánh canh rất ngon, húp miếng nước súp ngọt đậm đà. Bánh canh ghẹ chả đã trở thành đặc sản của Hà Tiên. Vị ngọt của cá của chả cá mãi vấn vương đầu lưỡi.
ƯU ĐÃI LỚN MÙA HÈ : Vé máy bay giá rẻ đi Rạch Giá
Hấp dẫn gỏi cá Cây Bàng – Kiên Giang
Hà Tiên có nhiều cá ngon bởi đây là ngư trường gần, ghe tàu đánh bắt, vận chuyển cá về cảng trong ngày. Đã từng đến Hà Tiên, nhiều người vẫn không sao quên được món gỏi cá ở ngã ba Cây Bàng – cách thị xã Hà Tiên khoảng 5 cây số.
Người địa phương sành ăn bảo: cá Hà Tiên là “số dách” nhưng gỏi cá thì phải ra ngã ba Cây Bàng mà ăn. Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói. Cá mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi… đã có món ăn đặc trưng của biển. Món gỏi cá ngon lành bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh. Nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt. Gỏi cá có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc chỉ dùng riêng. Nếu khách ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Thưởng thức gỏi cá kiểu này là “số dách” bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên. Qua nước cốt chanh, thịt cá săn lại rồi chấm vào nước chấm, ăn kèm với rau, bún và bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện và tư vấn cho khách nhiều cách thưởng thức các món gỏi cá sao cho đúng điệu.
Theo : diadiembamien.com