Các chuyên gia thực phẩm cân nhắc về chế độ ăn kiêng nước hầm xương, liệu nó có tác dụng giảm cân hay không, cũng như các nguy cơ và lợi ích sức khỏe của chế độ ăn này.
Mọi sản phẩm biên tập đều được lựa chọn độc lập, mặc dù chúng tôi có thể được bồi thường hoặc nhận hoa hồng liên kết nếu bạn mua thứ gì đó thông qua liên kết của chúng tôi.
Bạn đã quen với nước dùng và nước kho. Bây giờ là lúc để gặp “người anh lớn”, nước hầm xương đặc và mạnh hơn của họ . Vậy đâu là sự khác biệt thực sự giữa nước dùng và nước dùng? Jessica DeLuise , trợ lý bác sĩ và là người sáng lập Eat Your Way to Wellness, nói rằng nước dùng thông thường được làm từ thịt, rau và chất thơm.
Nước dùng được ninh từ xương, rau củ tươi và các chất thơm được ninh trong vòng 18 giờ. Nước hầm xương tương tự như kho nhưng được ninh trong 18 đến 24 giờ hoặc lâu hơn để phá vỡ collagen và khoáng chất trong xương và để nước dùng đặc hơn.
“Xương canh là một món ăn truyền thống có liên quan đến sự chậm âm ỉ của xương và rau cho một khoảng thời gian dài, làm cho nó một nguồn phong phú của collagen, gelatin, và amino axit, và khoáng chất”, ông Samantha Presicci , một dẫn đăng ký chuyên gia dinh dưỡng tại Snap Kitchen , huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận và huấn luyện viên được chứng nhận Whole30.
>>>Xem thêm: giảm béo nội tạng
Nước hầm xương có từ bao giờ?
Các nhà nhân chủng học có bằng chứng cho thấy cư dân trong hang đang nấu súp xương. Sau đó, thổ dân châu Mỹ cũng luộc xương trong rổ.
Hơn 2.200 năm trước, người Trung Quốc đã tạo ra những chiếc nồi đất nung đặc biệt để nấu nước hầm xương trên ngọn lửa trần. Vào thế kỷ 12, các thầy thuốc Ai Cập kê toa nước hầm xương như một phương thuốc chữa cảm lạnh và hen suyễn, theo cuốn sách Heal Your Gut with Bone Broth của Roben Westen.
Nước hầm xương có thể giàu một số chất dinh dưỡng – chẳng hạn như protein và vitamin A và C – và có hàm lượng chất xơ và canxi phù hợp. Tuy nhiên, nó cũng có thể chứa nhiều natri.
Nhiều người ủng hộ nước hầm xương đã giới thiệu những lợi ích bổ sung của collagen trong nước dùng, nói rằng nó có thể giúp xương và da khỏe mạnh, thậm chí giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng loãng xương, viêm xương khớp hoặc các vấn đề liên quan đến xương và da khác. Nhưng có rất ít khoa học ủng hộ tuyên bố đó.
Theo báo cáo của Harvard Health , không có nghiên cứu nào cho thấy xương giúp xương chắc khỏe hoặc giảm đau khớp.
Nó không làm cho da săn chắc hoặc mịn màng hơn. Collagen trong chế độ ăn uống được cơ thể bạn chia nhỏ thành các axit amin. Nó không được vận chuyển trực tiếp đến xương, khớp hoặc da của bạn.
Chế độ ăn kiêng nước hầm xương là gì?
Kellyann Petrucci, MS, ND, một bác sĩ trị liệu tự nhiên và chuyên gia giảm cân, đã viết cuốn sách Bone Broth Diet.
Chế độ ăn kiêng 21 ngày này tuyên bố khai thác sức mạnh dinh dưỡng của nước hầm xương để tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm viêm mãn tính, đảo ngược các dấu hiệu lão hóa, lấy lại năng lượng, loại bỏ đau đầu và hỗ trợ các bệnh tự miễn dịch.
Bạn ăn gì trong chế độ ăn kiêng nước hầm xương?
Kế hoạch 21 ngày bao gồm việc tuân theo chế độ ăn kiêng palo 5 ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là ăn protein động vật, trái cây, rau, quả hạch, hạt và chất béo lành mạnh trong khi tránh ngũ cốc, sữa, đường và chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm chế biến và các loại đậu. Vào hai ngày còn lại, bạn nhịn ăn bằng cách chỉ dùng nước hầm xương.
Vào những ngày ăn nhạt, bạn thay thế đồ ăn nhẹ bằng nước hầm xương. Vào những ngày ăn chay, bạn thay thế tất cả các bữa ăn bằng nước hầm xương. Nếu bạn cần một chút cảm hứng, hãy bắt đầu với 12 loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng cổ điển này là những nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ.
Làm thế nào để chế độ ăn kiêng nước hầm xương thúc đẩy giảm cân?
DeLuise nói: “Tôi thích chế độ ăn nước hầm xương vì một vài lý do. “Nước hầm xương chứa nhiều protein, collagen và khoáng chất, có thể hỗ trợ các mô khỏe mạnh, cảm giác no và chữa lành đường ruột.
Ngoài ra, trong khi ăn bánh nhạt, bạn đang loại bỏ phần lớn thực phẩm tiềm ẩn có thể gây đầy hơi hoặc tăng cân , chẳng hạn như sữa, lúa mì và đậu. ”
Bằng cách nhấm nháp nước hầm xương giữa các bữa ăn, cô ấy nói rằng những người ăn kiêng có thể cảm thấy bớt thèm muốn ăn một món ăn nhẹ đã qua chế biến, chứa nhiều đường. Và vì nó chủ yếu là nước nên đó là một cách dễ dàng và ngon miệng để cung cấp nước cho cơ thể.
Tất cả các đặc tính này kết hợp với nhau để giúp giảm lượng calo tổng thể. Cuối cùng, những ngày nhịn ăn với nước hầm xương phù hợp với nhiều niềm tin về việc nhịn ăn và nhịn ăn ngắt quãng để khỏe mạnh , có liên quan đến việc giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin.
>>>Xem thêm: hủy mỡ không phẫu thuật
Mọi người có thể mong đợi loại giảm cân nào?
Mọi người đều khác nhau, vì vậy lợi ích tiềm năng cũng khác nhau. Presicci nói: “Có thể ai đó có thể giảm từ 5 đến 10 pound trong vòng 21 ngày, với phần lớn là trọng lượng nước, nhưng tôi chắc chắn không khuyến khích hay khuyến khích việc giảm cân nhanh chóng.
Vì chế độ ăn kiêng này chỉ dành cho 21 ngày, mọi người có thể coi nó như một chế độ ăn kiêng và bỏ lỡ cơ hội sử dụng nó như một sự thiết lập lại đường ruột, hormone và sức khỏe tổng thể.”
Những lợi ích bổ sung ngoài giảm cân là gì?
Presicci nói: “Có rất nhiều lợi ích khi ăn theo chế độ ăn kiêng nhạt và uống nước hầm xương, bao gồm giảm viêm nhiễm, ngủ ng on hơn, cải thiện sức khỏe làn da, lượng đường trong máu bình thường, cải thiện sức khỏe đường ruột , v.v.”. “Chìa khóa của cả hai cách tiếp cận này là phải nhất quán.
Sẽ không có ích gì khi bạn theo một kế hoạch trong 21 ngày nếu bạn không định tiếp tục những thói quen đó lâu dài. Lợi ích của món ăn nhạt và nước hầm xương sẽ chỉ được nhìn thấy nếu cả hai thói quen được thực hành một cách nhất quán. ”
Có bất kỳ rủi ro nào đối với chế độ ăn kiêng này không?
Có một số lo ngại rằng xương có thể lưu trữ kim loại nặng, đặc biệt là chì, sau đó có thể ngấm vào nước dùng khi nó được chế biến.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food and Nutrition Research cho thấy hàm lượng chì trong nước dùng là tối thiểu và không gây nguy hiểm cho sức khỏe .
Rachel Fine , RD, chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition, nói rằng chế độ ăn nước hầm xương là một “chế độ ăn kiêng nguy hiểm” và gọi nó là “một biện pháp giảm cân không lành mạnh, trong thời gian ngắn, điều này sẽ dẫn đến nguy cơ tăng cân đạt được sau này. ”
Cô cảnh báo rằng tác động tiêu cực lâu dài của chế độ ăn kiêng hạn chế lớn hơn lợi ích ngắn hạn tiềm năng vì hạn chế carbs khiến cơ thể tiết ra các hormone cụ thể để chống lại sự hạn chế, thúc đẩy cảm giác thèm ăn gia tăng. Về cơ bản, nó có thể phản tác dụng. (Kiểm tra các dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang ăn kiêng .)
Trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, bạn nên kiểm tra với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ sức khỏe để tìm hiểu xem chế độ ăn đó có phù hợp với bạn hay không — đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc, bị hạ đường huyết hoặc đang mang thai hoặc cho con bú. Presicci khuyên: “Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu ăn uống lành mạnh, tôi khuyên bạn nên tránh những ngày nhịn ăn và thay vào đó kết hợp nước hầm xương vào ngày ăn của họ.
“Nước hầm xương có thể giúp giảm tình trạng giữ nước và viêm nhiễm, ngay cả khi bạn không thay đổi nhiều thứ khác trong chế độ ăn uống của mình”. Nếu bạn quyết tâm thử nhịn ăn, hãy bắt đầu quá trình với hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn này .
Bạn tìm nước hầm xương ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng làm tại nhà hoặc mua các phiên bản mua ở cửa hàng. Nếu làm ở nhà, Presicci nói rằng hãy chọn xương được nuôi từ đồng cỏ và nước lọc cho công thức của bạn. Nếu bạn mua nước hầm xương từ cửa hàng, hãy chắc chắn rằng bạn đang mua nước hầm xương chứ không phải nước hầm hàng.
Nước hầm xương được nấu chậm trong hơn 24 giờ, làm trôi các chất dinh dưỡng quan trọng từ xương, trong khi nước dùng được nấu trong thời gian ngắn hơn rất nhiều và kết quả là nó có ít collagen và gelatin hơn.