Đau dạ dày là tình trạng phổ biến hiện nay khi tỷ lệ người đau dạ dày ngày một gia tăng khiến cho người bệnh luôn lo lắng không biết đau dạ dày thì nên uống thuốc gì và kết hợp chế độ ăn như thế nào để giảm bớt những cơn đau. Để biết đau dạ dày nên ăn những gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Đau dạ dày uống thuốc gì?
● Thuốc Tây
Thuốc kích hoạt dạ dày: Điều chỉnh sự rối loạn của dạ dày, làm cho acid dạ dày bài tiết xuống dưới.
Thuốc kháng Histamin thế hệ H2 và PPI: Giảm sự gia tăng của acid dạ dày, giảm cảm giác nóng ruột.
Thuốc trung hòa acid dạ dày: Rostor, Talcid… là hai loại thuốc giúp giảm đau nhanh, trung hòa acid trong dạ dày, thấm hút dịch thể mật, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Thuốc kiềm axit: Nâng độ PH của dạ dày lên gần 4, trung hòa acid trong dịch vị, kích thích sự tái tạo niêm mạc dạ dày.
Thuốc ức chế H+/K+-ATPase: Dùng trong trường hợp loét dạ dày, trào ngược có biến chứng nặng, chống lại cơn đau.
● Thuốc Nam
Hoa chuối: Nấu 1 nắm gạo tẻ với 30g hoa chuối tươi, thêm chút thịt để tăng chất đạm. Cháo hoa chuối dễ tiêu, cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.
Hoa đu đủ đực: Phơi khô nguyên liệu, sao vàng hạ thổ, mỗi lần dùng 30g sắc lấy nước uống trước bữa ăn sẽ giúp chống oxy hóa, hỗ trợ trao đổi chất, ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón.
Lá ổi non: Sao vàng 1 nắm lá ổi non và 1 nắm gạo lứt, sau đó đem tất cả nấu nước uống hàng ngày. Sử dụng bài thuốc trước khi ăn để ngăn chặn cơn đau xuất hiện.
Đậu rồng: Rang 10 hạt đậu rồng cho thơm, sau đó nhai kỹ rồi nuốt, mỗi lần nhai 5 hạt, 2 lần/ngày. Đậu rồng có tác dụng nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa, chống loét dạ dày vô cùng hiệu quả.
Đau dạ dày có nên ăn hoa quả không?
Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống sao cho “yên bình” là một vấn đề lớn. Họ sẽ không thể ăn những loại trái cây mà mình thích, ngay cả khi chúng hấp dẫn. Tuy nhiên nếu biết đau dạ dày nên ăn gì và những loại hoa quả nào phù hợp thì bệnh nhân sẽ không còn lo lắng nhiều nữa, bởi vì họ vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn.
● Chuối chín: Dễ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề về dạ dày.
● Đu đủ chín: Giảm khó tiêu, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy môi trường acid lành mạnh, làm dịu cơn đau hơn.
● Bơ: Chứa nhiều chất xơ và kali, rất tốt cho quá trình tiêu hóa của nhu động ruột.
● Táo: Giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, loại bỏ cảm giác chướng bụng, khó chịu trong dạ dày.
● Việt quất: Hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao trong việt quất giúp hạn chế sự nguy hại của gốc tự do, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP và chống lại sự nhiễm trùng.
● Nhãn: Quả nhãn không chỉ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn có công dụng như một vị thuốc điều trị đau dạ dày. Người bệnh có thể ăn, uống nước ép hoặc ngâm cùi nhãn với đường để giảm tần suất các cơn đau.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên chú ý một số loại trái cây gây hại cho dạ dày, điển hình là những loại hoa quả còn xanh hoặc có vị chua, chứa nhiều acid.
Đau dạ dày có nên uống sữa không?
Sữa là nguồn cung cấp vitamin, protein, canxi và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Nhiều người cho rằng các loại sữa tươi và chế phẩm từ sữa có thể làm tăng acid dịch vị dạ dày, tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Sữa không những kích thích quá trình tiêu hóa mà còn cung cấp hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP – mầm mống gây đau dạ dày.
Bởi vậy, người bệnh dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung sữa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, chỉ cần chú ý một số vấn đề sau:
● Chỉ dùng sữa sau bữa ăn, không uống khi đói bụng.
● Sử dụng trung bình 1 ly/ngày để tránh đầy bụng.
● Ưu tiên dùng sữa tách béo, sữa tươi và sữa chua.
● Khi dùng sữa chua không nên hâm nóng, bảo quản sữa ở nhiệt độ tiêu chuẩn, không nên để tủ đá.
Sữa là nguồn cung cấp vitamin, protein, canxi và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Nhiều người cho rằng các loại sữa tươi và chế phẩm từ sữa có thể làm tăng acid dịch vị dạ dày, tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Sữa không những kích thích quá trình tiêu hóa mà còn cung cấp hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP – mầm mống gây đau dạ dày.
Bởi vậy, người bệnh dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung sữa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, chỉ cần chú ý một số vấn đề sau:
● Chỉ dùng sữa sau bữa ăn, không uống khi đói bụng.
● Sử dụng trung bình 1 ly/ngày để tránh đầy bụng.
● Ưu tiên dùng sữa tách béo, sữa tươi và sữa chua.
● Khi dùng sữa chua không nên hâm nóng, bảo quản sữa ở nhiệt độ tiêu chuẩn, không nên để tủ đá.
Tổng quát lại, để phòng ngừa bệnh đau dạ dày, mọi người cần hạn chế các nguyên nhân gây ra bệnh nêu trên bằng cách điều chỉnh các thói quen ăn uống, hạn chế uống rượu bia, tránh việc tự ý sử dụng các thuốc giảm đau kéo dài và xây dựng một kế hoạch làm việc nghỉ ngơi hợp lý tránh tình trạng stress, căng thẳng kéo dài. Đối với những người được chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn HP, cần loại bỏ nguyên nhân bằng cách tiêu diệt vi khuẩn HP để hiệu quả điều trị bệnh được tốt nhất. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý các biện pháp lây nhiễm HP cho người thân trong gia đình như hạn chế ăn chung, uống chung, dùng chung dụng cụ ăn uống,…
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.
Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.
Xem chi tiết sản phẩm tại: https://dehp.vn/san-pham
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC
Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN
Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC